Game Change !!

ปกติแล้วการที่ผู้เล่นใหม่ๆ มาทำอะไรสักอย่างในที่ดินแดนใหม่ๆที่ตัวเองไม่ถนัดนั้นมันค่อนข้างจะลำบากนะครับ การที่จะมาที่ดินแดนหรืออะไรใหม่ๆนี่ ถ้ามีดีพอหรือไม่ที่ดินแดนนั้นๆมีช่องว่างสักอย่างที่แทรกตัวได้ ก็น่าสนใจที่จะมา

ที่เกริ่นนำไปอ่ะ ไม่มีอะไรหรอกครับ พอดี Follow Twitter อยู่ Account นึงที่เค้าขายข่าวเรื่องเกี่ยวกับกีฬา (ไม่ใช่ข่าวกีฬานะ) เจอข่าวนี้เลยอุทานดังๆ ว่าโอ้ว !! เกมการแข่งขันของช่องกีฬาฝั่ง Asia กำลังจะสนุกสนานแน่นอน และเกมนี้ต้องมีคนหนาวๆร้อนๆแน่ๆ ข่าวนี้ก็คือ beIN SPORT to launch in Hong Kong, Thailand, the Philippines and Taiwan ครับ เกมกำลังจะเปลี่ยนไปแล้วครับ


beIN Sport คือใคร ทำไมถึงสำคัญนักหนา ทำไมเกมของธุรกิจกีฬาฝั่ง Asia กำลังถึงจะเปลี่ยนโฉมหน้ากันอีกรอบ เดี๋ยวจะวิเคราะห์ให้ถึงเรื่องนี้กันครับ

ย้อนกลับไปสัก 8-9 ปีที่แล้ว
ก่อนเกมที่จะเปลี่ยนไปจริงๆ ตลาดของช่องกีฬาตามประเทศต่างๆแถบเอเชีย นั้นส่วนใหญ่จะผูกขาดโดยเจ้านี้เลย ESPN Star-Sports หรือถ้าเรียกย่อๆก็เรียกว่า ESS ซึ่งเป็นการร่วมทุน (โดยที่ผมไม่คาดคิดว่าจะร่วมทุนกันได้) ระหว่าง ESPN เจ้าของคือ Walt Disney กับ STAR TV ซึ่งเจ้าของคือ FOX นั่นเอง ซึ่ง content สมัยนั้นที่ดังๆคือ Premier League ซึ่งช่วงนั้น ESS ซื้อลิขสิทธิ์แบบแทบจะเหมาทั้งเอเชียจากอินเดียลากยาวไปถึงฮ่องกง และ content ดังๆอย่าง NFL, Wimbledon, Australian Open, NBA, Golf US Open แบบ Exclusive ทั้งเอเชีย แล้วเวลา Cable Operator จะซื้อลิขสิทธิ์ก็เลยซื้อเหมาทั้งช่องคือ ESPN, Star-Sports ไปเลย เหมือนว่าช่องกีฬาพวกนี้เป็นนายหน้าหา content มาเสิร์ฟให้ถึงลูกค้าตามบ้านเลย ซึ่งการร่วมทุนครั้งนี้นี่คุ้มซะโคตรคุ้มเลย แถมไถเงิน Cable Operator ได้แพงๆอีกต่างหาก ฮ่าๆ ส่วนเจ้าเล็กๆน้อยๆก็จะมี Goal TV ของ Yes TV ซึ่งถ่ายทอดสดลีกเอิง, บอลลีกสก็อตแลนด์, บอลลีกเนเธอร์แลนด์

ย้อนมา 5-4-3 ปีหลังกันครับหลังจากยุคของ ESPN Star-Sport ครองเมือง ระหว่างนั้น Cable Operator ก็เริ่มคิดแล้วว่า เฮ้ยซื้อลิขสิทธิ์พวกฟุตบอลจาก ESPN Star-Sport มันทำไม(วะ) ซื้อก็แพง แถมเอามารีรันก็ไม่ได้ แถมหยุมหยิมเรื่องหลายๆเรื่อง ฉะนั้นซื้อเองเลยซะก็ดีกว่า ช่วงนั้นเอเชียเริ่มมีเหล่าเอเจนซี่ซื้อขายลิขสิทธิ์เริ่มๆมาลงแถวๆเอเชียแล้ว อย่าง MP & Silva, Sportfive, IMG อะไรพวกนี้ ก็เลยซื้อเองเลยดีกว่า ช่วงหลังๆเราจะเห็นว่าช่องอย่างพวก true sport จะซื้อพวก Premier League, La Liga มาลงช่องตัวเอง หรือไม่ก็อีกแบบคือไป Joint Venture กับ ESPN Star-Sport ซื้อลิขสิทธิ์ Premier League มา แบบว่าลงทั้ง ESPN, Star-Sport แล้วก็ลงช่องตัวเองด้วย อย่าง astro supersport 3 แบ่งๆกันไป คือ ESPN Star-Sport ไม่ได้ซื้อคนเดียว แล้วมาไถต่อแล้ว

ช่วงนี้ก็จะมีหน้าใหม่ๆเข้ามาในวงการช่องกีฬาเอเชียอย่าง ASN  (All Sport Network) ที่เป็นของ YES Television ที่อาจหาญไปซื้อลิขสิทธิ์ NFL แบบ Exclusive แทบทั้งเอเชียแบบทุกคนงงๆ กับ Setanta ที่ล้มละลายที่อังกฤษ (ไม่มีเงินจ่ายค่าลิขสิทธิ์ Premier League ปี 2011 ฮ่าๆ) แล้วแยกธุรกิจมาทำที่ฝั่ง Asia โดยอาศัยช่องว่างที่ว่าลิขสิทธิ์กีฬาฝั่งนี้ยังเหลือเยอะแยะ โดยเฉพาะสิ่งที่ตัวเองถนัดโคตรๆอย่าง Rugby แล้วก็ยังมี Eurosport โดยกลุ่มของช่อง TF1 ของฝรั่งเศสที่มาเปิดๆแถวๆนี้ โดยเป็นกีฬาแบบพวกจักรยาน กรีฑา Rugby ลีกของฝรั่งเศส ฟุตบอลพวก U-20 อะไรประเภทนี้


                                                                                            

คือช่วง 2 ปีหลังๆ ก็มีอยู่แค่นี้แหละ ทุกคนก็มี content ของตัวเอง ไม่ได้ไปเบียดเบียนใครสักเท่าไหร่ แล้วก็มีข่าวช็อคเล็กๆเมื่อสักปีที่แล้วคือ Walt Disney ขายหุ้น ESPN ในส่วนของ ESPN Star-Sports ให้ FOX (เหลือแต่โซนอินเดีย) จาก ESPN ในฝั่งเอเชียที่ไม่ใช่อินเดียเลยเปลี่ยนร่างเป็น FOX Sports แล้วจากแต่เก่าเป็นใต้การดูแลของ STAR TV ทาง FOX ก็เริ่มๆจัดระเบียบ Portfolio ใหม่ ซึ่งทาง Star TV จะไปดูฝั่งอินเดีย ฮ่องกง เวียดนาม จีน อะไรทำนองนี้ ส่วนทางไทย สิงคโปร์ มาเลย์เซีย ฟิลิปปินส์ ก็เป็นการดูแลของ FOX International Channels (FIC)

อีกข่าวที่ช็อคเล็กๆที่งงๆอีกเรื่องต่อมาเมื่อสักเดือนเมษา Walt Disney ขายหุ้น ESPN UK ให้กับกลุ่ม BT ซึ่งกำลังทำช่องกีฬาใหม่ชื่อ BT Sport

Begin Of The beIN !!ต้องเกริ่นที่มาของ beIN Sport ก่อน คือจริงๆ beIN Sport นี่คืออีกร่างนึงของ Al Jazeera Sport  ซึ่ง Al Jazeera นี่เป็นของประเทศกาตาร์ครับ คือที่ฝั่งอาหรับนี่โด่งดังมากๆ สมัยก่อนมีแข่งขันซื้อลิขสิทธิ์ระหว่าง ART (Arab Radio and Television Network ของประเทศซาอุดิาระเบีย) กับ Al Jazeera Sport อย่าง Premier League, UEFA Champions League ART ได้ไป  แต่สักปี 2009 Al Jazeera Sport ก็ขอซื้อลิขสิทธิ์ แล้วก็ซื้อช่องทีวีกีฬาทั้งหมดของ ART Sport ก็เลยกลายเป็นว่า Al Jazeera Sport นี่กลายเป็นช่องกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอาหรับ มีลิขสิทธิ์ในมือเยอะมากๆ ยกเว้นซะว่าปี 2010-2012 ADMC Sport (ของอาบูดาบี) ได้ลิขสิทธิ์ Premier League ไป (ได้ยินแว่วๆมาว่าได้ลิขสิทธิ์ Premier League 2013-16 Al Jazeera Sport ได้ลิขสิทธิ์ต่อด้วย)

Go To Europe and USA !!


แล้วหลังจากปี 2011 ทาง  Al Jazeera Sport ก็ชักเปรี้ยวอยากจะไปยุโรป (ตอนนั้นยังไม่ได้คิดชื่อช่อง) มิถุนายน 2011 นี่ไปประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดลีกเอิงได้ตั้ง 6 ปี (ปกติ Canal+ จะได้ลิขสิทธิ์ไป) เสร็จแล้วก็ซื้อลิขสิทธิ์แหลกเลย (จริงๆคิดว่าที่โน้นมีวิกฤตเศรษฐกิจด้วย Canal+ เลยยั้งๆ) อย่าง Euro 2012, Euro 2016 ในฝรั่งเศส แล้วก็ UEFA Champions League แล้วก็ Europa League แล้วก็แชร์เงินกับ Canal+ เพื่อถ่ายทอดสด Serie A กับ Bundes Liga ที่ฝรั่งเศส ส่วนชื่อ beIN Sport นี่คนคิดชื่อคือ Nasser Al Khelaifi ผู้อำนวยการของ Al Jazeera Sport
ปล. จริงๆมันตลกอยู่เรื่องครับ เจ้าของ Al Jazeera Sport (Nasser Al Khelaifi) คือเจ้าของทีม Paris Saint Germain ด้วย 555

กลางๆปี 2012 นี่ Premier League ถึงกับอ่อยเหยื่อเลยนะ เพิ่มคู่ถ่ายทอดสดอีกประมาณ 16 เกมเลยแหนะ เผื่อ beIN Sport เข้ามาประมูลนอกจาก Sky Sports / ESPN สุดท้ายเหมือนว่าฝั่งทาง beIN Sport ไม่พร้อม (ซึ่งผมชอบนะ ไม่ตะบี้ตะบัน) สุดท้าย BT Sport เลยได้ไป 38 เกม ส่วน Sky Sports ได้ไป 116 เกม ช่วงเดือนสิงหาคมก็ไปบุกอเมริกา ได้ลิขสิทธิ์ La Liga, Serie A, ลีกเอิง 2012-2015 แล้วก็ซื้อลิขสิทธิ์กีฬาอื่นๆด้วย โดยที่สหรัฐอเมริกาผู้ร่วมทุนใน beIN Sport คือ Turner Broadcasting System

2013 Go To Asia !!

เริ่มต้นที่อินโดนีเซีย เสร็จแล้วจับมือกับ MP & Silva เลยซื้อลิขสิทธิ์ที่ว่างๆในเอเชียหลายๆประเทศแล้วก็เปืดช่องใหม่ beIN Sport ไปเลย อย่างที่อินโดนีเซียมี 3 ช่องกีฬา (beIN Sport 1,2, Premier League) ส่วนที่ไทยเห็นว่าจะเปิดตัว 1 ช่อง (beIN Sport 1) ส่วนฮ่องกง 2 ช่อง (beIN Sport 1,2) ส่วนฟิลิปปินส์กับใต้หวันก็เปิดตัว 3 ช่อง (beIN Sport 1,2, Premier League) ส่วนใครจะได้ไปในไทย ต้องรอดูครับ

Game Change & The Future

เกมเปลี่ยนแน่นอนครับ คนที่หนาวๆร้อนๆอาจถึงขั้นแย่ๆคือ ASN, Setanta และ cable operator ที่เงินน้อยครับ เพราะ beIN Sport เงินหนากว่าเห็นๆ กีฬารายการใหญ่ๆคงได้แน่ๆ (อาจเห็น NFL มา Fox Sports หรือไม่ก็ beIN Sport ก็ได้นะ) การที่ขยายมาฝั่งเอเชียนี่ beIN Sport เตรียมตัวมาประมูลลิขสิทธิ์หลายๆกีฬาแน่ๆ หลังจาก 1-2 ปีนี้ ยิ่งได้โคตรพันธมิตรอย่าง MP & Silva หาลิขสิทธิ์ให้นี่ ทางสะดวกขึ้นเยอะแน่ๆ แถมต่อไปไม่ต้องไปขายเองแล้ว จับยัดใส่ช่อง beIN Sport แล้วค่อยขายช่องไปเลยทีเดียวง่ายกว่าเห็นๆ Win-Win มากๆ  จริงๆเป็นอะไรที่แปลกมากที่เอเจนซี่มาจับมือกับช่องกีฬาเนี่ย แต่จับมือได้ถูกที่ถูกเวลาจริงๆ

ส่วนอีกเรื่องที่เกมเปลี่ยนคือ FOX Sports และ Star-Sports ไม่ Exclusive แล้ว ใครๆก็ซื้อลิขสิทธิ์ช่องได้ ซึ่งคิดว่าต่อไปคงจะเป็นใครๆก็ซื้อได้ คงไม่ Exclusive เจ้าเดียวแน่ๆ เพราะไม่คุ้มเงิน สู้ขายหลายๆคน ได้เงินหลายๆคนดีกว่า ซึ่งทาง beIN Sport ทำไปที่อินโดนีเซียนี่มีเคเบิ้ล 2 เจ้าได้ไป คือได้ดูพรีเมียร์ลีกแน่ๆหลายๆ Cable Operator ไม่เหมือนปีก่อนๆแน่นอน และส่วนตัวคิดว่า Trend ของช่องกีฬากำลังจะเปลี่ยนไปแบบนี้แน่ๆ เพราะมันได้เงินมากกว่าเห็นๆ แถมไม่เสี่ยงด้วย ทุกคนไปซื้อลิขสิทธิ์หมด แถมได้เงินเยอะกว่าเก่าด้วย คุ้มเห็นๆ

อีกข้อนึงที่น่าสนใจคือ cable operator เงินน้อยคือซื้อช่องกีฬาพวกนี้เอา แถมไม่ต้องมาปวดหัวจ้างพิธีกร จ้างแค่คนพากย์ก็พอ ยกเว้นเสียว่าพวกช่องกีฬาพวกนี้ไม่ซื้อ แต่ก็เป็นข้อเสียคือเหมือนสมัย ESPN Star-Sports นี่คือโดนไถตังค์อาจมากเกินควร แต่คือเหมือนแชร์ๆซื้อลิขสิทธิ์

อนาคตหลังจาก beIN Sport เข้ามา ต่อไปลิขสิทธิ์กีฬาดังๆคงวนเวียนไปๆมาๆ ไม่กี่กลุ่ม อย่างเช่น FOX, beIN Sport แล้วก็ Cable Operator ของประเทศนั้นๆ (เงินหนาก็ซื้อเก็บคนเดียว) ยกเว้นซะว่าจะมี ESPN กลับเข้ามาอีกรอบ แถมดูท่า beIN Sport แล้วพร้อมประมูลลิขสิทธิ์อย่าง La Liga / Serie A หลัง 2 ปีนี้แน่ๆ ดูท่าแล้วหลายๆประเทศคงได้ดูบอลแบบติดเคเบิ้ลเจ้าไหนก็ได้ ขอแค่มีช่อง beIN Sport หรือไม่ก็ FOX Sports ก็ดูกีฬาได้หมด ไม่ต้อง exclusive เหมือนสมัย ESPN Star-Sports ยกเว้นซะว่า cable operator จะซื้อเอง อันนั้นตัวใครตัวมัน

อนาคตนี่เกมของช่องกีฬาต่างๆสนุกแน่นอนครับ น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งยวด 😀

ปล1. พึ่งนึกออกเมื่อเช้านี้ (5/7/2013) อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ FOX Sports ในเอเชียหลังๆจะใช้ สัญญาณภาพของ Sky Sports ที่อังกฤษ อย่างเช่น F1 หรือไม่ก็ La Liga ของสเปน (ก่อนหน้านั้นสมัย ESPN Star-Sports ก็ UEFA Champions League) ฉะนั้นเรื่องการวิเคราะห์เกมก็จะมีคุณภาพมากขึ้น คนดูก็ได้ประโยชน์ไปด้วย  จริงๆ ESPN ที่สหรัฐอเมริกาก็ใช้ตอนถ่ายทอดสด Premier League ที่สหรัฐอเมริกา โดยใช้สตูดิโอ+ทีมงานของ ESPN UK ด้วย คือต่อไปถ้าลิขสิทธิ์มันตรงกันระหว่างที่ยุโรปกับเอเชีย เราก็จะได้ดูการวิเคราะห์เกมกับการพากย์ที่มีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s